40 chai rượu vang làm thay đổi cách uống

40 chai rượu vang làm chúng ta thay đổi cách uống

40 chai rượu vang làm chúng ta thay đổi cách uống đây là số lượng lớn các chai rượu vang đã tạo ra một sự thay đổi đáng kể trong cách chúng ta uống rượu. Việc có 40 chai rượu vang mang lại cho chúng ta một lựa chọn đa dạng và phong phú hơn khi thưởng thức. Mỗi loại rượu vang đều có hương vị và màu sắc riêng biệt, từ rượu vang đỏ đậm đà đến rượu vang trắng tươi mát. Điều này giúp chúng ta khám phá và tìm hiểu thêm về thế giới rượu vang, từ quy trình sản xuất cho đến cách thưởng thức và phối hợp với các món ăn khác nhau. Với sự đa dạng này, chúng ta có thể tạo ra những trải nghiệm uống rượu độc đáo và đặc biệt theo ý thích của mình. Chỉ cần lựa chọn một chai rượu vang phù hợp với tâm trạng và khẩu vị của mình, chúng ta có thể tận hưởng những khoảnh khắc thú vị và đáng nhớ bên nhau.

NỘI DUNG

40 chai rượu vang làm chúng ta thay đổi cách uống dưới đây

Một số rượu vang ngon, một số loại rượu vang không ngon và một số đặc biệt. Dưới đây là 40 chai rượu đã góp phần thay đổi cách uống . Chúng ta không biết rõ loại rượu vang đầu tiên được sản xuất như thế nào, dù có bằng chứng về sản xuất rượu vang cổ nhất được tìm thấy từ 8000 năm trước ở các ngôi làng thời kỳ Đá ở miền nam Tbilisi, Gruzia.

Nhưng ai đã sản xuất ra loại rượu vang đầu tiên, nam hay nữ, linh mục hay nông dân, chúng ta nợ họ một lời cảm tạ như một món nợ ân tình. Một số loại rượu vang tốt, một số xấu và một số – rất ít, giống như cái đầu tiên – quan trọng. Có thể chúng phá vỡ những quan niệm cũ về tiềm năng của một giống nho hoặc khu vực, có thể chúng gây sốc cho chúng ta bằng hương vị mới hoặc tập hợp các mùi vị, có thể chúng thậm chí khiến chúng ta ngạc nhiên bởi việc được đóng gói trong hộp lon. Dưới đây là 40 loại rượu vang đã tạo ra sự khác biệt.

1. Ruinart Rosé Champagne (1764)

Bạn nghĩ rằng rượu vang Rosé là một trào lưu mới? Ruinart, nhà Champagne đầu tiên (được thành lập vào năm 1729, một năm sau khi vua Louis XV của Pháp cho phép bán rượu trong chai), cũng là người đầu tiên với sốt hồng. Được gọi là oeil de perdrix – mắt của con chim trĩ, một tham chiếu đến sắc tím của nó – có lẽ đã có hương vị rất khác biệt so với NV Ruinart Brut Rosé ($89) khô và sảng khoái được bán hiện nay; hầu hết các loại Champagne đều ngọt cho đến khoảng năm 1850. Tuy nhiên, có thể nói rằng nó đã khởi động một trong những trào lưu kéo dài nhất trên thế giới.

Hầm rượu nhà Ruinart
Hầm rượu nhà Ruinart

2. Schloss Johannisburg Spätlese (1775)

Nếu bạn nghĩ Riesling đều ngọt, hãy cảm ơn Viện Schloss Johannisberg của Đức vì điều đó. Hoặc ít nhất là Công tước-Abbot của Fulda, người đã gửi đến một người đưa thư đến muộn vài tuần vào năm 1775 với sự cho phép bắt đầu thu hoạch. Khi những trái nho chín quá mức được hái, Riesling ngọt ra đời – một ví dụ tốt là Riesling Spätlese năm 2015 của Schloss Johannisberg với hương đào tuyệt vời ($55).

3. Rượu Veuve Clicquot Champagne (1810)

Nếu không có bà vú Clicquot, Champagne có lẽ vẫn được bán với cặn men dư thừa trong chai. Bộ lọc, quy trình quan trọng do Barbe-Nicole Clicquot giúp phát triển vào đầu thế kỷ 19, loại bỏ men hiệu quả. Kết quả là sản xuất hàng loạt một loại rượu cao cấp, chẳng hạn như NV Yellow Label Brut của Clicquot, có vị nước toasty phổ biến ($49).

Champagne Veuve Clicquot cao cap

4. Ricasoli Chianti Classico (1872)

Rượu được làm tại vùng Chianti hàng thế kỷ, nhưng cho đến năm 1872 không ai đã từng quy định chính xác những gì rượu Chianti phải là. Sau nhiều năm nghiên cứu, Baron Ricasoli đã phát triển công thức đầu tiên cho loại rượu kinh điển này: sử dụng nho Sangiovese để tăng hương thơm và vị đậm đà, Canaiolo để làm mềm và Malvasia trắng để làm cho rượu nhẹ và dễ uống hơn. Từ năm 2006, không cho phép dùng nho trắng trong hỗn hợp Chianti nữa, nhưng thậm chí với vị rừng của nó, chai rượu 2013 Barone Ricasoli Castello di Brolio Chianti Classico Gran Selezione ($65) chắc chắn sẽ làm hài lòng Baron.

5. Louis Roederer Cristal (1876)

Nếu không có vua Alexander II của Nga, loại Champagne danh tiếng đầu tiên có lẽ sẽ chưa bao giờ được sản xuất. Yêu cầu của ông đối với gia đình Roederer là đơn giản: chất lượng hàng đầu (tất nhiên), ngọt (vẫn là phong cách phổ biến vào thời điểm đó), nhãn vàng (dĩ nhiên), và chai thủy tinh trong suốt – do đó là Cristal – để đảm bảo không có bom được ẩn bên trong. (Lo ngại của vua là đúng: dù không ở trong chai Champagne, nhưng chính thuốc nổ đã kết liễu ông cuối cùng.) Rượu 2009 Louis Roederer Cristal Brut ($249) tinh tế, phức tạp, không ngọt ngào – và tất nhiên, hoàn toàn không có bom.

Louis Roederer Cristal
Louis Roederer Cristal

6. Inglenook Claret (1889)

Trước khi “Judgment of Paris” nổi tiếng vào năm 1976, một chai rượu California đã khiến những người hoài nghi giật mình và thu hút sự chú ý quốc tế bằng cách giành huy chương vàng tại triển lãm thế giới Paris năm 1889. Những năm sau đó, danh tiếng của Inglenook thăng trầm, nổi lên và lại suy giảm, nhưng với chủ sở hữu hiện tại Francis Ford Coppola, chất lượng đã tăng lên đáng kể, và những chai rượu như 2014 Rubicon giàu vị cassis và ngọt ngào ($210) xứng đáng với cái tên nổi tiếng của chúng.

Nhà Inglenook
Nhà Inglenook Winery

7. Penfolds Grange (1951)

Khi nhà làm rượu Max Schubert của Penfolds tạo ra loại rượu nổi tiếng nhất của Úc, Grange, một loại rượu đỏ dựa trên nho Shiraz được thiết kế để lão hóa trong nhiều thập kỷ giống như những loại rượu vang tuyệt vời của châu Âu, ban đầu nó bị hoàn toàn từ chối bởi quản lý của Penfolds. (Schubert thực sự phải giấu các năm sản xuất 1957-1959 để tránh bị phá hủy). Không nghi ngờ gì rằng ông sẽ bị sốc khi vào năm 2017, một chiếc chai duy nhất của loại năm 1951 đó đã được bán với giá gần 52.000 đô la Úc ($41.100). Tuy nhiên, những người săn đón ưu đãi có thể mua được năm 2013 Penfolds Grange đậm đà này với giá chỉ (ahem) $850.

Penfolds Grange
Chai duy nhất của loại năm 1951 đó đã được bán với giá gần 52.000 đô la Úc

8. Robert Mondavi Napa Valley Cabernet Sauvignon (1966)

Sản phẩm đầu tiên của loại rượu vang định nghĩa từ nhà máy chế biến rượu đầu tiên được thành lập tại Thung lũng Napa sau khi cấm chế rượu, được làm bởi người đã làm nhiều hơn để quảng bá chất lượng rượu California hơn bất kỳ người nào trước đó hoặc kể từ đó. Đủ nói rồi. Loại rượu 2015 Robert Mondavi Winery Napa Valley Cabernet Sauvignon ($34) chín mọng và láng bóng, đầy trái cây black currant và thật sự rõ ràng như dòng Cabernet của Thung lũng Napa.

 robert-mondavi-napa-valley-cabernet-sauvignon-influential-wines-FT

9. Ridge Geyserville (1966)

Geyserville của Ridge là một trong những loại rượu đầu tiên tại Mỹ thu hút sự chú ý đến ý tưởng về các giống nho cổ và cái gì một vườn nho chín trưởng thành duy nhất (trở lại thập niên 1880) của các giống nho đen có thể sản xuất ra. Được ghi nhãn là Zinfandel trong những ngày đầu tiên, thực tế nó là sự pha trộn của Zin, Carignane, Petite Sirah và Mourvèdre. Tìm kiếm năm 2015 có mùi quả mâm xôi được Ridge gửi tới ($40) để thưởng thức lịch sử về rượu California.

Ridge Geyserville
Geyserville của Ridge là một trong những loại rượu đầu tiên tại Mỹ thu hút sự chú ý đến ý tưởng về các giống nho cổ

10. Gaja Sorì San Lorenzo (1967)

Thông điệp rõ ràng: Với bàn tay của một nhà làm rượu vượt trội như Angelo Gaja, các vườn nho vĩ đại nhất Barbaresco có thể được biểu hiện đầy đủ và địa chất như những khu vườn của Burgundy. Năm sản xuất đầu tiên của loại rượu này vào năm 1967 là loại Barbaresco từ một giống nho duy nhất, và là một trong những loại đầu tiên trong khu vực; năm 2013 Gaja Sorì San Lorenzo ($475) thật sự khiến người ta phấn khích với hương thơm sắc nét, cấu trúc mạnh mẽ, và vẫn làm say đắm, hơn 50 n

11. Rượu Eyrie Vineyards Willamette Valley Pinot Noir (1970)

Có một lý do họ gọi David Lett là Papa Pinot. Ông và vợ Diana trồng những vườn nho Pinot Noir đầu tiên ở thung lũng Willamette, Oregon vào năm 1966, và chai rượu đầu tiên của họ, được phát hành vào năm 1970, đã chứng tỏ bản năng của họ về vùng đất này là đúng. Hiện nay, thung lũng này là một trong những khu vực sản xuất Pinot tuyệt vời nhất thế giới, và loại rượu Pinot Noir Willamette Valley 2014 ($37) của Eyrie, được làm bởi con trai Jason Lett, vẫn ngon như xưa.

Rượu Eyrie Vineyards Willamette Valley Pinot Noir
Rượu Pinot Noir Willamette Valley 2014 ($37) của Eyrie, được làm bởi con trai Jason Lett, vẫn ngon như xưa.

12. Antinori Tignanello (1971)

Tignanello là loại rượu mở ra cánh cửa Super-Tuscan. Quyết định của Piero Antinori, cùng với nhà làm rượu Giacomo Tachis, để pha trộn các loại nho không truyền thống với nho Sangiovese, sử dụng thùng gỗ sồi Pháp thay vì thùng Slavonia lớn, và không xếp loại Chianti cho loại rượu cao cấp của ông đã gây tranh cãi ác liệt vào thời điểm đó. Ngày nay, chai rượu – ví dụ, 2014 nhẹ nhàng hương bạc hà, mùi quả cherry ($110) – là một trong những loại rượu cổ điển.

13. Sanford Winery Sanford Benedict Vineyard Pinot Noir (1971)

Năm sản xuất 2014 của loại rượu Pinot này vẫn được thu hoạch từ những cây nho ban đầu mà Richard Sanford và Michael Benedict trồng lại vào năm 1971: những cây nho Pinot Noir đầu tiên được trồng tại Santa Barbara County, California. Bây giờ, sau nhiều năm và một bộ phim có ảnh hưởng (Sideways), khu vực trồng nho chính của Santa Barbara trên toàn thế giới đã nổi tiếng với loại rượu Pinot Noir.

14 & 15. Joseph Phelps Syrah Insignia (1974)

Nhờ đầu tư kép cho một năm sản xuất, nhà vườn Napa Joseph Phelps đã thành công trong việc giới thiệu hai loại rượu đột phá: Syrah được phát hành thương mại đầu tiên tại Hoa Kỳ (kích hoạt phong trào California Rhône Ranger) loại pha trộn kiểu Bordeaux của California đầu tiên với tên gọi độc quyền, Insignia. Trang trại vẫn sản xuất cả hai loại rượu này: gần đây nhất là Syrah Napa 2014 ($75) và Insignia 2014, sâu sắc và lớp lớp ($250).

16. Sutter Home White Zinfandel (1975)

Năm 1975, Bob Trinchero dự định tạo ra một phiên bản rượu Zinfandel trắng khô. Nhưng khi quá trình lên men bị ngừng lại thì ông đã có một bồn rượu hồng nhạt, vị ngọt nhẹ. Thay vì vứt đi, ông đã cho đóng chai và nhiều người yêu thích. Nó được bán chạy nhất tại Mỹ vào những năm đầu thập niên 80. Sutter Home vẫn bán khoảng 10 triệu thùng phiên bản không có năm sản xuất ($8) mỗi năm.

Sutter Home
Sutter Home vẫn bán khoảng 10 triệu thùng phiên bản không có năm sản xuất

17. Tinto Pesquera (1975)

Người sáng lập Pesquera Alejandro Fernández đã làm nhiều hơn bất kỳ ai khác để đưa vùng Ribera del Duero của Tây Ban Nha vào bản đồ rượu vang quốc tế. Đợt thu hoạch đầu tiên của ông là vào năm 1975; ngay cả ngày hôm nay, khi thưởng thức ly rượu Pesquera Reserva năm 2012 ($55) của ông ta, bạn sẽ hiểu được cách ông ta làm được điều đó.

18. Stag’s Leap Wine Cellars Napa Valley Cabernet Sauvignon (1976)

Khi nhà văn Steven Spurrier tổ chức một cuộc thi rượu đấu bí mật giữa các loại rượu California và Pháp tại Paris vào năm 1976, ông không ngờ rằng nó sẽ thay đổi thế giới của rượu vang mãi mãi. Các giám khảo đến từ Pháp; các loại rượu Pháp đến từ các vườn nho nổi tiếng; California đã chiến thắng, và thế giới đã chú ý đến đó. Chiếc Stag’s Leap Wine Cellars S.L.V Cabernet Sauvignon sản xuất năm 1973 đã đứng đầu, vượt qua các tên tuổi lừng danh như Haut-Brion và Mouton Rothschild. Phiên bản Stag’s Leap Wine Cellars S.L.V Cabernet Sauvignon năm 2014 ($145), từ cùng một vườn nho, mang lại hương vị trái cây mâm xôi chín mọng với ghi chú viết tẩy tinh thể.

19. Chateau Montelena Chardonnay (1976)

Cabernet không phải là chiến thắng duy nhất của California tại Paris trong năm kỉ niệm 200 năm của Hoa Kỳ. Chiếc Chateau Montelena Chardonnay năm 1973, được làm bởi nhà làm rượu Mike Grgich với nho từ cả Napa và Sonoma, cũng đứng đầu. Ngày nay, Chardonnay của Montelena vẫn được làm theo phong cách thanh lịch, tinh tế – phiên bản năm 2015 ($50) là một ví dụ tốt.

20. Calera Selleck Vineyard Pinot Noir (1978)

Năm 1978, khi Josh Jensen thành lập Calera cao trên dãy núi Gabilan của California, khái niệm terroir chưa được quan tâm trong sản xuất rượu vang Mỹ. Nhưng điều ông đã chứng minh với những chai rượu đầu tiên của mình từ các vườn nho Jensen, Selleck và Reed, đó là rượu Pinot Noir của California có thể hiện được sự tinh t

21. Mas De Daumas Gassac (1978)

Vào thời điểm Aimé Guibert thành lập thương hiệu độc nhất này, vùng Languedoc nổi tiếng với loại rượu vang Pháp giá rẻ tại siêu thị. Guibert trồng cây nho trong một thung lũng hẻo lánh và chỉ trong vài năm, loại rượu vang đỏ chín từ lâu của ông trở thành tiêu chuẩn toàn cầu và tạo ra một làn sóng các dự án tham vọng khắp khu vực. Tìm kiếm phiên bản 2015 tinh tế, có hương vị nho đen ($45).

Mas De Daumas Gassac
Vùng Languedoc nổi tiếng với loại rượu vang Pháp

22. Chateau Musar (1979)

Năm 1979, tại một buổi thử rượu tại Anh, các nhà phê bình đã trao giải cao nhất cho một chai rượu từ thương hiệu này trong Thung lũng Bekaa của Liban, khiến thế giới mở mắt ra với ý tưởng rằng rượu vang tuyệt vời có thể được sản xuất ở những vùng đất không ngờ tới. Musar, do Gaston Hochar thành lập vào năm 1930 và sau đó được con trai Serge quản lý (ở trên), cũng chứng tỏ rằng khát khao sản xuất rượu vang tuyệt vời có thể chiến thắng những hoàn cảnh khó khăn nhất (ví dụ: 15 năm chiến tranh trong nước). Hãy thử 2009 Chateau Musar Red hương vị cay ($60) để có được cái nhìn về sức mạnh không ngừng của gia đình Hochar.

23. Williams Selyem Sonoma County Pinot Noir (1981)

Chai Pinot Noir đầu tiên của Burt Williams và Ed Selyem thực sự được phát hành dưới tên Hacienda del Rio, nhưng sau khi nhà máy rượu Hacienda hiện có phản đối, họ đã chuyển sang Williams Selyem. Động thái thông minh này đã giúp họ trở thành những chai Pinot Noirs cult đầu tiên; vào năm 1990, hơn 5.000 người đứng trên danh sách chờ để có được một chai. Cơn sốt này đã lắng xuống (một ít), nhưng bạn vẫn cần phải tìm kiếm để thử 2015 Williams Selyem Sonoma County Pinot Noir ngon miêng ($75).

Williams Selyem Sonoma County Pinot Noir

24. Nicolas Joly Clos De La Coulée De Serrant (1981)

Lựa chọn của Nicolas Joly để chuyển đổi một trong những vườn nho lớn nhất của Thung lũng Loire sang sinh thái động vật – triết lý canh tác hòa hợp giữa hữu cơ và tâm linh – đã cho ra đời Clos de la Coulée de Serrant năm 1981. Chai rượu vang này, cùng với việc quảng bá triết lý này một cách tài tình của ông, đã giúp đưa sinh thái động vật vào tầm quốc tế. Phiên bản 2015 có mùi táo ($115) là một trong những phiên bản tốt nhất của ông trong những năm qua.

25. Marcel Lapierre Morgon (1981)

Năm 1981, nhà sản xuất rượu Beaujolais Lapierre đã áp dụng phương pháp “tự nhiên” để sản xuất rượu theo hướng dẫn của nhà nghiên cứu rượu Pháp Jules Chauvet (ít hoặc không sử dụng lưu huỳnh; không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón, enzyme hoặc hóa chất; ít can thiệp của con người càng ít càng tốt). Và nhờ vào nhà nhập khẩu có ảnh hưởng Kermit Lynch ủng hộ Lapierre, ông là người mở đầu cho những người yêu rượu Mỹ được tiếp xúc với trường phái làm rượu cách mạng này. Phiên bản năm 2016 (34 đô la), do con trai Mathieu của ông sản xuất, có đặc điểm cổ điển: dâu rừng hoang dại, hoa violet và một sự mạnh mẽ gần như rung động.

26. Georges Duboeuf Beaujolais Nouveau (1982)

Tên gọi “Le Beaujolais Nouveau est arrivé!” có vẻ quá quen thuộc, nhưng vào năm 1982 đó là một cơn sốt cho các nhà tiếp thị. Đã nhiều thập kỷ người Pháp đã ăn mừng sự xuất hiện của loại rượu vang Beaujolais mới giữa tháng 11 hàng năm; tài năng của Duboeuf là khiến người Mỹ phấn khích với ý tưởng này. Vụ thu hoạch 2017 của loại rượu vang đơn giản nhưng tươi sáng này đã không còn; hãy chờ đợi cho vụ thu hoạch kế tiếp, như mọi năm, xuất hiện trên kệ của các cửa hàng vào Thứ Năm thứ ba trong tháng 11.

Georges Duboeuf Beaujolais Nouveau
Georges Duboeuf Beaujolais Nouveau

27. Kendall-Jackson Vintner’s Reserve Chardonnay (1983)

Đây có phải là loại rượu vang đã khai sinh ra hàng triệu quán bar cây vẩy? Khi lớp vá vai to và tóc càng to, Chardonnay bùng nổ. Đến năm 1994, đó là loại rượu vang trắng được ưa chuộng nhất tại Mỹ. Vintner’s Reserve đã thúc đẩy thị trường đó, và trong suốt 25 năm qua, đó là loại rượu Chardonnay bán chạy nhất tại Mỹ. Phiên bản 2016 ($17) giàu mời gọi, đầy trái dứa và gia vị vani.

Kendall-Jackson Vintner's Reserve Chardonnay
Kendall-Jackson Vintner’s Reserve Chardonnay

28. Bonny Doon Le Cigare Volant (1984)

Sự ra đời của loại hỗn hợp Rhône vô tư này từ nhà làm rượu Randall Grahm vào những năm 1980, với nhãn mác hiện thị một chiếc UFO hình điếu xì gà đang bắn chùn chùn một nhà nông Pháp khiêm tốn, đã lật đổ nhiều thập kỷ truyền thống của nhãn mác rượu vang kín đáo. Đối mặt với một chai Fat Bastard hoặc Pinot Evil ngày nay, Grahm có thể sẽ phản ứng Après moi, le déluge — nhưng khác với một số con cháu của nó, Le Cigare Volant cũng rất tốt. Hãy thử phiên bản 2012 ($45) với vị khế mận và hương cà phê.

Bonny Doon Le Cigare Volant
Bonny Doon Le Cigare Volant

29. Rosemount Diamond Label Shiraz (1984)

Cách đây rất lâu trước khi con kangaroo đặc trưng của Yellow Tail thực hiện nhảy múa đầu tiên của nó, Rosemount đã tạo ra nhu cầu của người Mỹ với loại rượu Shiraz đậm đà Diamond Label của Úc. Và nó vẫn là một phiên bản thể hiện sự phong phú của giống nho ký hiệu của Australia, như phiên bản 2016 ($9) thể hiện.

30. Cloudy Bay Marlborough Sauvignon Blanc (1985)

Trong quá khứ, người ta chưa bao giờ liên tưởng tới New Zealand và loại nho Sauvignon Blanc. Nhưng từ khi thành lập vào năm 1985, nhãn hiệu rượu Cloudy Bay đã giúp những người yêu rượu thức tỉnh với phong cách đậm đà mùi hương trái cây dâu tây của nước này. Phiên bản 2017 tuyệt vời ($30) của nó hãy thử ngay.

Cloudy Bay Marlborough Sauvignon Blanc
Cloudy Bay Marlborough Sauvignon Blanc

31. Egly-Ouriet NV Brut Tradition Grand Cru Champagne (1985)

Những chai rượu Champagne từ các chủ sở hữu của các đất đai riêng biệt đang là xu hướng mới nhất. Nhưng trong nhiều năm, những chai rượu Champagne duy nhất được nhập khẩu vào Mỹ đến từ các nhà lớn như Moët. Egly-Ouriet, được nhập khẩu bởi North Berkeley Imports của California bắt đầu từ năm 1985, là một trong những trang trại trồng nho đầu tiên – có thể là độc nhất – xuất hiện ở đất nước này. Hãy thử một chai NV Brut Tradition Grand Cru tinh tế ($95).

32. Clos Mogador Priorat (1989)

Chai rượu nào đã đưa vùng Priorat nổi tiếng của Tây Ban Nha trên bản đồ? Clos Dofí 1989? Clos Erasmus 1989? 1989 từ Clos Martinet, Clos de l’Obac hoặc Clos Mogador? Thật kỳ lạ, tất cả đều là một loại rượu giống nhau. Một nhóm bạn thân đã đưa Priorat trở lại cuộc đời sáng chói – nhưng trong mùa thu hoạch đầu tiên đó, họ chỉ chia sẻ số lượng rượu vô cùng nhỏ và đóng chai riêng cho từng phần. Vì thế, dành danh hiệu cho René Barbier – người dẫn đầu của nhóm. Hãy thử món 2015 Clos Mogador mạnh mẽ, đầy sức sống ($ 98).

33. Catena Malbec (1994)

Laura Catena nhớ lại: Chúng tôi đến Mỹ [từ Argentina] lần đầu vào năm ’94, và tôi nhớ đi ra ngoài với các chai rượu của chúng tôi, và các người mua hàng sẽ nói, ‘Tôi rất thích cái này, nhưng tôi không thể mua nó vì nó sẽ không bán … Không ai biết Malbec là gì’. Gia đình Catena đã là người đầu tiên thay đổi tình trạng khó tin đó. Hiện nay, hàng triệu chai rượu Malbec được bán ở Mỹ mỗi năm. Chai của Catena, giống như phiên bản 2015 có hương vị quả mận và hạt tiêu ($24), vẫn là một trong những loại tốt nhất.

34. Plumpjack Reserve Cabernet Sauvignon (2000)

Việc niêm phong rượu vang bằng nắp vặn thay vì nút chai là không còn là tin mới. Nhưng niêm phong nửa số lượng rượu Napa Cabernet bằng nắp vặn? Đó là tin mới. Rượu đó là PlumpJack 1997 Reserve Cabernet Sauvignon, là phiên bản đầu tiên mà nhà máy rượu phát hành và là một mốc quan trọng trong cuộc tranh luận liên quan đến nút chai và nắp vặn. Cho đến ngày nay, nhà máy rượu vẫn niêm phong một số lượng rượu bằng nắp vặn, bao gồm phiên bản quyến rũ của năm 2012 ($300).

Plumpjack Reserve Cabernet Sauvignon
Plumpjack Reserve Cabernet Sauvignon

35. Gravner Ribolla Gialla (2001)

Nấu rượu trong các bình đất lớn được chôn dưới lòng đất? Tại sao không – người Gruzia đã làm như vậy hàng ngàn năm. Khi Josko Gravner của Friuli quyết định om sòm phong cách làm rượu cổ điển này vào năm 2001, những chai rượu của ông được một số người coi là kì lạ … và đối với những người khác, chúng thực sự phi thường. Những cuộc thí nghiệm Amphora giờ đây đã xuất hiện ở khắp mọi nơi, nhưng Gravner, với Ribolla Gialla màu hổ phách, có hương gừng 2008 ($99), vẫn là tiêu chuẩn.

Có thể bạn quan tâm :

36. Three Thieves Bandit Pinot Grigio (2004)

Đôi khi, một loại rượu vang trở nên cách mạng chỉ vì nó được đựng trong một thùng Tetra Pak. Năm 2004, các đối tác Joel Gott, Charles Bieler và Roger Scommegna có một ý tưởng đơn giản, tuyệt vời: Tại sao không cho rượu vào một chiếc hộp Tetra Pak? Có thể tái chế, nhẹ, dấu chân CO2 thấp – có lẽ không lý tưởng để cất giữ, nhưng với mức giá hấp dẫn của Bandit Pinot Grigio ($10), bạn có thể bắt đầu một cuộc cách mạng.

37. Scholium Project The Prince in His Caves (2006)

Ở California, loại rượu Cabernet trái cây to và Chardonnay vị sồi từng được biết đến như là nơi sản xuất chủ yếu. Tuy nhiên, vào cuối những năm 2000, một làn sóng các nhà sản xuất rượu vang thay thế cho ra đời. Người đầu tiên trở nên nổi tiếng là Abe Schoener, với những chai rượu Scholium Project kỳ quặc đầy ấn tượng. Vì sao không nên gọi bang vàng này với những chai Sauvignon Blanc có màu cam kỳ quặc, như The Prince in His Caves 2016 của ông ($50)?

38. Domaines Ott Rosé (2006)

Trước Whispering Angel, xu hướng rượu Rosé bắt đầu nhận được sự quan tâm tại “playground” của giới giàu có ở New York (The Hamptons) với thương hiệu uy tín Domaines Ott. Năm 2006 là năm mà rượu Rosé trở thành thức uống đồng hành cho các bữa tiệc bên hồ bơi. Hãy tìm kiếm BY.OTT Rosé 2017 màu hồng nhạt sôi động ($25).

Domaines Ott Rosé
Domaines Ott Rosé

39. The Infinite Monkey Theorem Moscato (2011)

Người sáng lập của Infinite Monkey Theorem, Ben Parsons, không phải là người đầu tiên đặt rượu trong lon, nhưng anh ta chắc chắn là người đầu tiên làm cho nó trở nên thú vị. Nhãn hiệu có hình con khỉ phóng xạ và tên gọi kỳ quặc đã tạo nên một sự quan tâm văn hóa, và hiện nay anh ta đang sản xuất hơn 120.000 thùng mỗi năm (15 đô la cho một bộ 4 lon) – trong khi rượu đóng lon nói chung đang phát triển với tốc độ nhanh chóng.

The Infinite Monkey Theorem Moscato
The Infinite Monkey Theorem Moscato

40. Ava Winery Synthetic Wine (2017)

Liệu nó có ngon không? Liệu nó có phải là rượu không? Điều đó phụ thuộc vào định nghĩa của bạn về cả hai từ đó, nhưng không có câu hỏi gì rằng công ty công nghệ khởi nghiệp ở San Francisco này, với khát vọng tạo ra các phiên bản hóa học giống hệt nhau của những loại rượu vang tuyệt vời – mà không cần có nhà máy rượu vang, người làm rượu hay thậm chí cả nho – đang mở ra những con đường mới.

Kết luận

40 chai rượu vang làm chúng ta thay đổi cách uống tuyệt vời đó đã tạo ra một cuộc cách mạng trong cách chúng ta thưởng thức và uống rượu vang. Chúng ta đã được trải nghiệm những trải nghiệm tuyệt vời, khám phá những hương vị độc đáo và hòa quyện với những món ăn ngon lành. Chúng ta đã trở nên tự tin hơn trong việc chọn lựa, phối hợp và thưởng thức rượu vang. Nhờ những chai rượu vang này, chúng ta đã thấy được sự đa dạng và sự phong phú trong thế giới rượu vang.

Rate this post