Rượu Whisky Nhật Lịch Sử Và Phát Triển

Rượu Whisky Nhật

Rượu Whisky Nhật vào thời nay thì nước Japan cũng được coi như đất nước sản xuất rượu Whisky phát triển nhanh nhất có thể & gia nhập vào hệ thống bản đồ rượu whisky nhân loại không kém Scotland, Mỹ, Ai Len, Canada,… Nhật bản là nước duy nhât ở Châu Á làm ra được whisky với hương vị khá giống với mùi vị whisky Scotland.

Lịch sử hào hùng dựng nên 2 hãng rượu Whisky nổi bật nhất .

Hiện có hai đơn vị phân phối lớn nhất Nhật bản là Nikka và Suntory. Ngược dòng lịch sử dân tộc theo tư liệu trên trang web của hãng sản xuất Nikka ta thấy rằng hai hãng rượu này lại có cùng một cội rễ. Hay nói 1 cách đúng chuẩn hơn từ cây Suntory mọc ra nhánh Nikka. Ông tổ của hãng Suntory là Shinjiro Torii đã thuê ông Masataka Taketsuru vào năm 1923 để chịu trách nhiệm thi công lò chưng cất rượu Yamazaki.

Rượu Whisky Nhật các loại

Năm 1918, Taketsuru đã đến Scotland, quê nhà của rượu Scotch whisky để học cách chưng cất rượu whisky đến năm 1923 ông quay về Nhật và đầu quân cho doanh nhân Shinjiro Torii, ngay tiếp nối họ xây dựng lò chưng cất Yamazaki. Taketsuru được xem là cha đẻ của whisky nhật bản kề bên hãng Suntory được xem là chiếc nôi của whisky Japan.

Sau 10 năm làm thuê cho Suntory, Mastataka Taketsuru nghỉ việc ở Suntory & chính thức Thành lập hãng rượu của riêng ông mang tên Dainipponkaju mà sau đây thay tên thành Nikka (1952).

Rượu Whisky nhật được khắp mọi nước ghi nhận

Sự công nhận & hưởng ứng toàn cầu dành cho whisky Nhật chỉ bắt nguồn từ thế kỷ 21. Nhiều bạn lần đầu biết nước Nhật làm ra whisky từ tập phim “Lost in Translation” (2003). Trong bộ phim của nữ đạo diễn Coppola, nam diễn viên chính (do Bill Murray thủ vai) là 1 diễn viên điện ảnh Mỹ tuổi trung niên, sang Tokyo để quay quảng cáo rượu của hãng sản xuất Suntory. Một thước phim có nhắc đến dòng rượu Hibiki 17 năm của hãng Suntory là khi nam diễn viên chính nhìn vào camrea, tay cầm một ly rượu và cam kết khẳng định “Đây là thời của Hãng Rượu Suntory”.

Điểm nhấn giữa Whisky Nhật với Whisky Scotland

Rượu Whisky Nhật Hibiki các loại

Mặc dầu chỉ có 7 cơ sở chưng cất rượu Single malt ở Japan, sự đa chủng loại trong sang trọng làm rượu đột ngột đến ngạc nhiên. Toàn bộ các cơ sở đó đều có chung đặc điểm cốt lõi với whisky Scotland whisky nhật bản cũng ủ bằng mạch nha nhập từ Scotland, thứ nguyên vật liệu rất tốt mà cũng rẻ nhất.

Nhưng vẫn có tương đối nhiều khác biệt khác. Không như cách người Scotland hay làm, người Nhật không trộn single malt của những xí nghiệp sản xuất chưng cất rượu không giống nhau với nhau. Thay vào đó, mỗi cơ sở chưng cất thường tự làm ra nhiều dòng single-malt bằng phương pháp sử dụng những bình nấu rượu cổ xưa bằng đồng đúc và thùng gỗ riêng lẻ.

Nấu rượu Whisky Nhật bằng than

Những loại whisky đun bằng than thường thơm hơn, dịu hơn, có kết cấu mềm hơn whisky Scotland. Khi được chứng kiến tận nơi máy chưng cất rượu Nikka Yoichi, những bình nấu rượu truyền thống này hàng ngày vẫn được đun bằng than đá để bốc hơi, đó là nhân tố  khiến mùi vị của những loại single malt này nồng đậm hơn & vương mùi than.

Thêm vào đó, cơ sở chưng cất rượu Yamazaki sử dụng những thùng gỗ sồi Nhật (Mizunara) trong quá trình làm rượu, mang lại thứ mùi hơi giống hương trầm pha mùi gỗ đàn hương. Khí hậu & địa lý của nơi đặt các cơ sở chưng cất rượu cũng chính là các yếu tố có ảnh hưởng tác động chủ chốt.

Rượu Whisky Nhật được nấu ủ ở trên những mảnh đất cao hơn so với mặt nước biển, ví dụ whisky của xưởng chưng cất rượu Hakushu của nhà Suntory nằm ở hướng phía nam dãy núi Alps (Alps Nhật Bản), thường sẽ có vị gắt mạnh & vị thanh rất rõ; hoặc whisky của xưởng chưng cất Fuji-Gotemba, họ dùng tuyết tan từ đỉnh núi Phú Sĩ lấy làm nguồn nước làm nguyên vật liệu nấu rượu.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *