Tìm hiểu về dòng rượu Ice Wine vang băng tuyết

Ice Wine Rượu vang tuyết

Ice wine Bạn đã biết về loại rượu Ice wine vang tuyết này chưa? Nếu chưa, thì bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn và có thêm kiến thức về loại rượu vang đặc biệt này nhé!

ICE WINE là gì?

Ice wine hay gọi là rượu vang tuyết – Đây là dòng rượu vang tráng miệng được làm ra từ nho bị đóng tuyết vẫn tồn tại trên cây. Rượu sẽ có được hàm lượng đường cao & vị ngọt rõ nét.

Điều này tạo ra một hương vị tuyệt vời và độ ngọt tự nhiên của ICE WINE. Rượu ICE WINE thường được coi là một loại rượu cao cấp và thường được uống trong các dịp đặc biệt hoặc kỷ niệm quan trọng. Với hương vị độc đáo và ngọt ngào, ICE WINE là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai yêu thích rượu vang.

ICE WINE khởi nguồn từ đâu?

Có nhiều tranh cãi xung đột về việc Ice wine được chế tạo thứ nhất chỗ nào. Mặc dù vậy, vẫn có khá nhiều tài liệu cho rằng: rượu vang tuyết thực sự khởi nguồn từ Đức. Chúng được tạo thành một cách ngẫu nhiên bởi người làm rượu vang Đức khi họ ép các trái nho bị đóng tuyết còn lại trên cây nho trong dịp ướp lạnh giá vào năm 1794.

Vì được thu hoạch muộn và bị khô lại do đóng tuyết, nên hàm lượng đường trong mẻ nước nho là cực cao. Nó lí giải cho việc phần đông Ice wine đều phải sở hữu vị ngọt không hề ít so với nhiều chủng loại rượu vang thông thường.

vào thời điểm năm 1980, Ice wine bước đầu được sản xuất tại Canada. Được nổi tiếng không còn không kể tới bán đảo Niagara thuộc tỉnh bang Ontario, Canada. Ở Ontario, Ice wine phải được làm từ các giống nho được phê duyệt. Thông dụng là Vindal Blanc, Riesling và Cabernet Franc. Một số dùng Gewurztraminer, Chardonnay hoặc Cabernet Sauvignon.

Thời nay, Ice wine được chế tạo rộng thoải mái trên thế giới như Úc, Áo, Đan Mạch, Thành Phố New York,… trong đó, Canada vẫn dẫn đầu về sản lượng.

Vậy ICE WINE được làm ra như vậy nào?

Các quả nho bị đóng tuyết ở nhiệt độ khoảng chừng âm 7 độ C. Nho sẽ được ép ngay sau thời điểm thu hoạch trong những lúc tuyết vẫn bao phủ bên phía ngoài vỏ. Mẻ nước nho chiếm lĩnh được chứa độ acid cô đặc và hàm lượng đường rất là cao.

Quy trình lên men để làm Ice wine mất khoảng 3-6 tháng dưới nhiệt độ thấp. Nhằm mục đích giữ độ tươi ngon cho mẻ nước nho. Nếu quy trình được thực hiện đúng chuẩn và đúng thời điểm thì sẽ cho ra loại rượu vang Ice wine với hương thơm nồng nàn kết hợp với sự cân bằng đến tinh tế và sắc sảo giữa vị chua và độ ngọt. Điều mà khó kiếm được ở rượu vang ngọt.

Khi hoàn tất, rượu vang có khoảng 10% ABV và một khoanh vùng phạm vi độ ngọt từ khoảng 160–220 g / L đường dư. 220 G / L gấp đôi lần độ ngọt của 1 lon Coke!

GIỐNG NHO được sử dụng ĐỂ chế tạo ICE WINE

các loại nho cải cách và phát triển tốt ở vùng có khí hậu lạnh sẽ sản xuất những loại Ice wine ngon và chất lượng bao gồm: Cabernet Franc, Merlot, Gewürztraminer, Riesling, Grüner Veltliner, Chenin Blanc và Vidal Blanc.

ICE WINE kết hợp với thực phẩm?

Ice wine nổi bật với mùi hương nhẹ nhàng và tinh tế. Song với mỗi giống nho khác nhau, rượu vang sẽ thể hiện được các tính cách đặc trưng khác nhau. Nếu làm từ các giống nho đỏ, Ice wine có màu đỏ tía, khá nhạt. Mùi, vị khiến ta liên tưởng đến các quả rừng và kẹo ngọt.

Còn làm từ giống nho trắng, vang tuyết có màu vàng nhạt. Vị tương tự như đào. So với loại Ice wine được làm từ nho đỏ, thì loại được làm từ nho trắng được đánh giá là “full-bodied” hơn.

Ice wine là dòng rượu vang tráng miệng với mùi vị trái cây mãnh liệt & độ ngọt cao. Nên phối hợp nó sẽ phù hợp với các đồ ăn giàu chất béo để giúp cân bằng hương vị.

Một trong những món tráng miệng rất hợp với rượu vang tuyết như: bánh pho mát, bánh vani, kem, kem dừa, panna cotta trái cây tươi & mousse sô cô la trắng.

Tại sao ICE WINE lại có mức giá cao?

Tiến trình chế tạo rượu vang đá công phu và tỉ mỉ cũng khá tốn kém. Nó sử dụng lượng nho gấp 4-5 lần đối với rượu vang bình thường. Cộng thêm, toàn bộ đều được thu hoạch thủ công. Nên sẽ có giá cao.

ICE WINE có mức giá cao bởi vì quá trình sản xuất của nó rất đặc biệt và tốn kém. Đầu tiên, để sản xuất ICE WINE, nho phải được thu hoạch vào mùa đông khi nhiệt độ đông lạnh để nho đông lại và tạo ra nước trong nho thành băng.

Quá trình này yêu cầu sự kiên nhẫn và sự chờ đợi của người nông dân. Sau khi thu hoạch, nho được ép lấy nước và chỉ được lấy một lượng rất nhỏ, khoảng 20% so với nho thông thường. Do đó, lượng nước trong ICE WINE rất ít, gây ra sự tập trung cao độ của hương vị và độ ngọt tự nhiên. Tất cả những yếu tố này làm cho ICE WINE trở thành một loại rượu thượng hạng, có giá trị cao và được ưa chuộng bởi người sành rượu trên khắp thế giới.

Ủ rượu vang tuyết ice wine trong bao lâu?

Đa số mọi cá nhân đều tin rằng rượu vang tuyết chỉ có thể để được khoảng 10 năm, nhưng với rượu làm từ một số giống nho nhất định như Riesling và Grüner Veltliner, thời gian ủ rất có thể lâu bền hơn. Mặc dù vậy, khuyến cáo dành cho những ai yêu thích vị chua chua ngọt ngọt trong rượu vang tuyết, đó là không nên ủ rượu trong khoảng time quá lâu. Những bọt sủi nhỏ nhặt trong rượu vang tuyết sẽ giảm dần theo thời gian, để lại một loại rượu màu đậm với vị đậm đà như siro, thay vì mùi vị ngọt ngào dễ chịu và thoải mái của mật mía, cây phong & hạt phỉ trong 1 chai vang tuyết được ủ trong khoảng thời gian không quá dài.

Rượu vang tuyết Ice Wine có hương vị như vậy nào?.

Ice wine nổi bật với mùi hương nhẹ dịu & tinh tế. Song với mỗi giống nho khác biệt, rượu vang sẽ biểu lộ được những tính cách đặc thù khác nhau. Nếu làm từ những giống nho đỏ, Ice wine có màu đỏ tía, khá nhạt. Mùi, vị khiến ta liên tưởng tới các quả rừng & kẹo ngọt.

còn giúp từ giống nho trắng, vang tuyết có gold color nhạt. Vị cũng như đào. So với loại Ice wine được làm từ nho đỏ, thì loại được làm từ nho trắng được đánh giá là “full-bodied” hơn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *