NHỮNG CHAI RƯỢU VANG PHÁP NÊN UỐNG MỘT LẦN TRONG ĐỜI.

Vang Jarosse và thịt bò

Tôi vẫn thường nói với bạn bè rằng, trước khi nhắm mắt xuôi tay, có 3 chai rượu vang Pháp mà dù có phải dốc hết cả sản nghiệp ra mua uống, tôi cũng sẵn sàng.

Chai rượu vang Pháp đầu tiên tôi được uống là chai Romanée-Conti « danh bất hư truyền » 1966 tại Khách sạn Le Grand Hotel du Cap Ferrat (Pháp). Ngoài chai Romanée-Conti, lãnh địa Romanée-Conti còn sản sinh ra các « kỳ quan rượu vang » khác như rượu Echezeaux, Grands Echezeaux, Romanée Saint-Vivant, Richebourg, La Grande-Rue và La Tâche.

Lãnh địa 24,85 héc ta này thuộc quyền sở hữu của gia đình Aubert de Vilaine, gồm vùng sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ được xác định AOC Romanée-Conti (1,8 héc ta, 4000-6000 chai/năm), AOC La Tâche (6,10 héc ta), AOC Richebourg, AOC Romanée Saint-Vivant, AOC Grands Echezeaux và AOC Echezeaux. Toàn bộ lãnh địa Romanée-Conti sản xuất ra khoảng 94.000 chai rượu/năm.

Nhưng nếu bạn có ý định lấy một chai Romanée-Conti cho một bữa tiệc hay tiếp khách nào đó thì phải liên hệ trực tiếp ngay với các Nhà phân phối độc quyền của Romanée-Conti một năm trước khi rượu được đóng chai và đặt mua 1 thùng 12 chai, trong đó chỉ có một chai Romanée-Conti và các chai rượu khác bao gồm : 2 La Tâche, 2 Saint-Vivant, 2 Richebourg, 2 Grands Echezeaux và 3 Echezeaux. Giá 1 thùng hỗn hợp như vậy giá khoảng 2000-4000 ơ rô, đắt như vàng !

Sau chai Romanée-Conti, nếu có ai hỏi rằng trong số các loại rượu vang pháp danh tiếng vùng Bordeaux, có những loại rượu vang nào không được đặt vào Danh mục 1855 thì chắc nhiều người sẽ nói rằng đó là rượu vang Pétrus. Đối với các loại rượu Bordeaux nổi tiếng khác, Pétrus có một điểm khác biệt là ở chỗ đây là rượu vang có nguồn gốc xuất xứ được xác định (AOC) vùng Pomerol và cũng được biết đến là chưa từng xếp hạng trong Danh mục 1855.

Trong suốt thế kỷ thứ XIX, lãnh địa Pétrus thuộc sở hữu của gia đình Arnaud. Vào khoảng năm 1925, bà Loubat trở thành chủ sở hữu Pétrus. Vốn là người cấp tiến, bà Loubat cho rằng rượu vang của vùng Pomerol không được đánh giá đúng với giá trị của nó, nhất là nếu so sánh rượu vùng này với các vùng Médoc, Graves và Saint Emilion. Bà quyết chí đẩy chất lượng rượu vang lên một đẳng cấp mới, chí ít cũng bằng rượu vang vùng Saint Emilion. Bằng cách nâng cao chất lượng và giảm mạnh về số lượng (người ta nói rằng dưới thời bà Loubat, số lượng chai Petrus giảm xuống còn 30.000 chai/năm, ngang bằng số lượng chai Petrus sản xuất hàng năm hiện nay), tên tuổi của rượu vang vùng Pomerol ngày càng trở nên nổi tiếng. Năm 1961, hai người cháu của bà Loubat là bà Lacoste và ông Lignac được thừa hưởng gia tài này. Pétrus được những người Mỹ giầu có biết đến từ đầu thế kỷ 20, nhưng phải tới sau Đại chiến thế giới lần thứ hai mới trở nên có tên tuổi. Năm 1964, gia đình Jean-Pierre Moueix, một thương gia giàu có buôn bán gia cầm ,gia súc và các loại đồ uống từ sữa, đã bỏ tiền ra mua lại lãnh địa Pétrus. Gia đình Moueix lại có sáng kiến tuyêt vời là biếu rượu Pétrus cho cố Tổng thống Mỹ Kennedy trong những tối tiếp tân trọng thể tại Tòa Nhà trắng. Từ đó, rượu Pétrus trở thành rượu vang yêu thích của gia đình Kennedy. Rượu Petrus có mặt trên bàn tiệc cưới của Nữ hoàng Anh Elizabeth II và thứ rượu không thể thiếu trong các yến tiệc linh đình, vương giả.

Pétrus, với 11,5 héc ta đất trồng nho, cũng hết sức đặc biệt ở chỗ các thửa ruộng nho của vùng này nằm trên một lớp đất sét xanh và đất chứa chất sắt (Crasse de fer) rất dầy. Nho được trồng với mật độ 6500 gốc trên 1 héc ta, với sản lượng trung bình của toàn lãnh địa 30.000-45.000 chai rượu vang/năm. Thành phần rượu Pétrus gồm 95% giống nho Merlot và 5% Cabernet Franc.

Nho được các công nhân chăm sóc tỉa lá một cách cẩn thận và bỏ bớt quả vào mùa hè, sau đó được thu hoạch bằng tay trong mùa thu hoạch. Cách làm rượu vang pháp cũng rất riêng biệt, có xu hướng làm bằng phương pháp thủ công, lạc hậu theo cách suy nghĩ của những người cấp tiến: nho thu hoạch ở mỗi thửa ruộng được đưa vào ủ và chờ lên men trong từng hệ thống bồn chứa bê tông quét sơn thực phẩm riêng rẽ.

Sau đó, nước nho đã lên men được đưa vào các thùng gỗ sồi mới và được nuôi từ 20 đến 22 tháng trước khi đem ra đóng chai.

Chai vang tuyệt hảo thứ ba không thể không uống một lần trong đời, Château Margaux, là loại rượu vang danh tiếng Bordeaux độc nhất mang ngay chính tên nơi sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ : AOC Margaux. Ngay từ thế kỷ thứ 13, rượu của Château Margaux đã được coi là ngon hơn hẳn các rượu khác cùng nằm trong xã Margaux.

Lâu đài Margaux ngày nay, với kiểu kiến trúc Hy lạp cổ với rất nhiều bậc tam cấp, được xây dựng đầu thế kỷ thứ 19 trên nền lâu đài cũ kiểu gô tích. Kiến trúc sư là ông Louis Combe, người đã có công xây Nhà hát lớn thành phố Bordeaux là học trò của ông Victor Louis,. Chủ sở hữu Lâu đài Margaux là gia đình Mentzelopoulos. Gia đình này sở hữu 78 héc ta ruộng nho, sản xuất ra khoảng 390.000 chai rượu vang/năm. Các giống nho chính ở đây: Cabernet Sauvignon (75%), Merlot (20%), Cabernet Franc (2,5%) và Petit Verdot (2,5%).

Rượu cấp dưới (Deuxième vin) của Château Margaux có tên “Biệt thự đỏ-Pavillon Rouge”, cũng là một thứ rượu vang vừa đậm đà, lịch lãm, vừa duyên dáng, thanh tao.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *